Thực hiện 13 điều cho tương lai bé cưng của bạn khi con lên 4

Thực hiện 13 điều cho tương lai bé cưng của bạn khi con lên 4

Dạy con mời ông bà và cha mẹ ăn cơm

Trong văn hóa tốt đẹp của người Việt, mời cơm người lớn trong bữa ăn ngoài phép lịch sự còn là cách thể hiện sự tôn trọng với thứ bậc trong gia đình. Đừng nghĩ rằng điều này là sáo rỗng và khuôn phép vì nó quyết định đến cách cư xử của con trong gia đình khi trưởng thành. Bố mẹ muốn con tôn trọng và yê thương ông bà cũng như biết kính trên, nhường dưới thì tất cả cũng từ những bài học từ bàn ăn mà ra. Giai đoạn lên 3 là giai đoạn trẻ học ăn, học nói và học làm. Bé rất dễ uốn nắn vào khuôn phép để cư xử có chừng mực. Do đó, việc dạy trẻ biết mời người lớn trong bữa ăn sẽ vì vậy mà đem lại nhiều điều tốt đẹp về sau.

Dạy con tự xúc ăn

Bố mẹ thấy con lên 3, lên 4 rồi mà vẫn còn đợi xúc cho ăn thì đừng vội tự hào vì cách chăm sóc con của mình nhé! Bé như vậy là phát triển không đúng lứa tuổi. Lên 3, hai tay bé đã đủ cứng cáp và khéo léo để có thể tự mình cầm nắm một món đồ và điều khiển nó theo ý muốn. Nếu bé không làm được từ độ tuổi này bé sẽ rất lười vận dụng đôi tay của mình để làm những việc khác khó hơn. Dần dà bé sẽ sinh ra ỷ lại vào đôi tay của người khác và hình thành thói quen không tốt. Do đó, nếu muốn tốt cho con, mẹ hãy cố gắng chịu khó thời gian đầu chứng kiến mình mẩy con dính bê bết thức ăn. Một thời gian sau khi tự tập ăn, bé biết tự xúc ăn thì sẽ không còn dính bẩn nữa.

 

Dạy con tự mặc quần áo

Cũng tương tự việc cầm muỗng và điều khiển chiếc muỗng cho thức ăn vào miệng, bé hoàn toàn có thể tự mặc quần áo được. Kỹ năng này bé phải học từ lúc lên 2 và thành thạo từ năm lên 3 tuổi. Khi bé tự mặc quần áo bé sẽ hình thành thói quen tự chọn quần áo. Việc phân biệt màu sắc và định hình gu thời trang cũng bắt đầu từ lứa tuổi này. Hãy cho trẻ được làm điều mình muốn và việc của bố mẹ là quan sát để nhận ra cá tính, khả năng phối màu và sức sáng tạo của bé.

Dạy con tự xỏ giày, xỏ dép

Một số bé lên 3 có thể đi dép trái như một thói quen. Đó là do bố mẹ đã không chịu sửa dạy cho con từ những ngày đầu. Sở dĩ bé đi dép trái, giày trái là vì chưa thể phân biệt được trái phải. Để giúp con phân biệt, mẹ có thể cho con mang lắc chân và đánh dấu chiếc dép, chiếc giày phải mang ở chân có đeo lắc. Như thế bé sẽ dần học cách phân biệt để mang đúng đôi giày theo chiều thuận.

Dạy con tự đánh răng và rửa mặt

Trẻ con làm cái gì cũng qua loa nên với một việc khá mất thời gian như đánh răng không khác gì tra tấn. Tuy nhiên, nếu chiếc bàn chải đó có hình siêu nhân, nhện đỏ, Elsa hay Anna thì mọi chuyện sẽ khác đi rất nhiều. Tất nhiên, ban đầu để bé biết cách chải răng sao cho đúng thì mẹ cần phải hướng dẫn con trước hết. Sau đó đánh răng cho con vài lần và mỗi lần như vậy đều hướng dẫn kỹ lưỡng đánh từ đâu và xoáy bàn chải ra sao. Khi bé đã sẵn sàng, muốn tự đánh răng mẹ hãy để bé bắt đầu công việc đơn giản này vào mỗi sáng nhé!

Dạy con tự bảo vệ mình khỏi xâm hại

Trẻ 3 tuổi vẫn có thể là đối tượng x.â.m h.ạ.i của rất nhiều kẻ bệnh hoạn đội lốt người tốt. Trong khi đó các bé lại chưa thể hiểu thế nào là x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c để tránh né. Tuy dạy cho con biết được điều này không dễ dàng gì và mất nhiều thời gian nhưng mẹ vẫn phải cố gắng làm mỗi ngày. Mỗi lúc tắm cho con, mẹ nhớ dặn bé đừng để bất cứ ai đụng vào vùng nhạy cảm. Ai có ý muốn đụng vào đó là người xấu và bé cần phải chạy thật xa người đó, báo cho mẹ biết hoặc hét lớn tiếng để cầu cứu.

Dạy con tự tắm

Bé lên 3 có thể tự tắm một mình nhưng trước khi để con tự vùng vẫy trong nước mẹ phải hướng dẫn con thật kỹ. Đầu tiên dạy con biết trước khi tắm cần phải chuẩn bị đầy đủ: 1 chiếc khăn lớn, áo quần sạch, xà phòng. Trong những lần đầu tập tành với việc tắm một mình, mẹ hãy ở bên bé để khuyến khích và khen ngợi bé. Nếu thấy bé chưa sạch, mẹ có thể giúp con làm sạch. Và điều quan trọng hãy dạy con nhớ đừng ngâm mình quá lâu trong nước vì như thế sẽ làm con rất dễ nhiễm lạnh.

Dạy con tự chuẩn bị đồ đi học

3 tuổi bé đã bắt đầu đi mẫu giáo. Độ tuổi này bé có rất nhiều thay đổi về sinh lí và tâm lý. Bé có thể bướng bỉnh hơn và thích gây sự chú ý. Mẹ có thể lợi dụng điều này để giúp con tập tành tự lập, bắt đầu từ việc tự chuẩn bị đồ dùng cho mình khi đến trường. Các bé được tự phục vụ mình sẽ cảm thấy thích thú hơn và xem chuyện đến trường mỗi ngày là một niềm vui thay vì sự ép buộc.

Dạy con tập đọc sách

Tất nhiên đọc sách lúc này là quá sớm vì một số bé còn chưa biết mặt chữ nhưng tập cho con thói quen tìm đến sách và yêu thích với việc đọc sách là điều rất quan trọng. Sách sẽ nuôi dưỡng con về trí nhớ, trí thông minh, khả năng tư duy và thói quen tự ngồi vào bàn học mà không cần bố mẹ đôn thúc. Mẹ nên mua cho bé những quyển sách tranh với nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh để giải phóng thị lực và khơi gợi trí tò mò của bé.

Dạy trẻ tập vẽ

Trẻ nhỏ sớm tiếp xúc với màu sắc bằng cách sờ nắm, cảm nhận sắc màu và tưởng tượng hình khối sẽ thông minh và tư duy tốt hơn. Mẹ hãy cố gắng chuẩn bị sẵn màu và giấy để trẻ có thể tự do sáng tạo khi vẽ. Bé tuổi lên 3 phần lớn chỉ nguệch ngoạc là chính, chưa thể vẽ được hình khối rõ ràng. Do đó hãy để bé tự vẽ ra hình thù trong trí tưởng tượng của mình để sức sáng tạo của bé được cởi mở ở mức tốt nhất.

Dạy con giúp mẹ dọn cơm cho cả nhà

Đừng nghĩ bé lên 3 không thể làm được gì. Với những việc đơn giản như: chia khăn giấy, bát ăn, chia đũa hoặc đi mời người lớn xuống dùng bữa thì chắc chắn không quá sức rồi! Khi giúp mẹ trong bữa ăn bé sẽ thấy hứng thú hơn với giờ ăn và nhờ đó hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Dạy con dọn bát sau mỗi bữa ăn

Sau khi bé ăn xong, mẹ hãy yêu cầu bé tự thu dọn bát dĩa của mình vào trong mâm hay mang tới bồn rửa bát, sẽ giúp bé tự lập sớm, tạo thói quen ngăn nắp và sạch sẽ, không chỉ thế còn tạo cho trẻ sự hứng khởi vì được làm những việc như người lớn.

Dạy con thu gọn sách vở và đồ chơi

Ngay từ khi lên 2 mẹ hãy dạy con biết cách dọn dẹp những thứ do chính mình bày bừa ra, chẳng hạn như dọn đồ chơi, tập xếp gối, tự xếp giày dép vào trong ngăn kệ. Với thói quen tự phục vụ mình như vậy, bé sẽ sớm tự lập và trưởng thành từ trong ý thức. Làm vậy mẹ chăm con chẳng những nhàn hơn mà bé cũng giỏi giang, tháo vát và tự tin hơn nữa trong mọi việc. 

 

babytole.com 

Địa chỉ kho102/37/13 Bình Long, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM
Hotline09.3810.3800
Emailquanaotreem.babytole@gmail.com


Tin tức liên quan

Bắt cóc trẻ em - Hãy cảnh giác trước khi quá muộn...

Bắt cóc trẻ em - Hãy cảnh giác trước khi quá muộn...

1679 Lượt xem

Xung quanh chúng ta luôn có người tốt và kẻ xấu nên chúng ta hãy bảo vệ và chăm sóc người thân bên cạnh mình ngay bây giờ...
Trình tự mọc răng theo tuổi của em bé, cha mẹ cần chú ý

Trình tự mọc răng theo tuổi của em bé, cha mẹ cần chú ý

916 Lượt xem

Răng của bé sẽ mọc theo từng giai đoạn của các tháng tuổi, bố mẹ cùng xem nhé.
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

235 Lượt xem

Mẹ biết đấy, giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu bé thường xuyên bị thức giấc, quấy khóc, khó ngủ… có thể bé đang gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em không nguy hiểm, nhưng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh Mẹ biết đấy, giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu bé thường xuyên bị thức giấc, quấy khóc, khó ngủ… có thể bé đang gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em không nguy hiểm, nhưng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và việc tăng cân ở trẻ. Mẹ nên tìm hiểu chứng rối loạn giấc ngủ qua bài viết sau đây để chăm sóc giấc ngủ cho con tốt hơn nhé.
Cuộc sống - Tiền Bạc - Trẻ em

Cuộc sống - Tiền Bạc - Trẻ em

1025 Lượt xem

Ngày nãy ngày nay...Cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào khi có công nghệ và tiền bạc.
Các loại hạt tốt

Các loại hạt tốt

192 Lượt xem

Ăn các loại hạt dinh dưỡng trong khi mang thai không chỉ an toàn, mà còn đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Đây là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi cũng như bảo đảm cho sức khỏe của người mẹ.
13 loại thực phẩm 'cực giàu' chất sắt

13 loại thực phẩm 'cực giàu' chất sắt

949 Lượt xem

Sắt là một trong những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần. Khoáng chất này hoạt động để sản xuất hemoglobin trong hồng cầu (RBCs), mang oxy đến các phần khác nhau của cơ thể. Theo các chuyên gia, khẩu phần khuyến nghị hàng ngày (RDI) với nam giới trên 19 tuổi là 8 miligram sắt mỗi ngày. Phụ nữ từ 19-50 tuổi nên tiêu thụ 18 miligram sắt mỗi ngày.
Cách chữa ho cảm cúm khi mang thai không cần dùng thuốc

Cách chữa ho cảm cúm khi mang thai không cần dùng thuốc

205 Lượt xem

Bà bầu bị ho và cảm cúm khi mang thai cần cực kì thận trọng trong việc dùng thuốc. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách trị ho cảm cúm khi mang thai mà không cần dùng thuốc trong bài viết dưới đây để thai kì thêm an toàn hơn. Cảm cúm, ho khi mang thai là tình trạng hết sức nguy hiểm bởi bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ mà có tác động lớn tới em bé trong bụng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, phụ nữ mang thai lại không thể tùy tiện sử dụng thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Sau đây là một số phương pháp chữa ho cảm cúm khi mang thai không cần dùng thuốc mà các mẹ bầu có thể thử áp dụng tại nhà:
Làm sao giúp bé suy dinh dưỡng tăng cân nhanh

Làm sao giúp bé suy dinh dưỡng tăng cân nhanh

958 Lượt xem

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị suy dinh dưỡng trong đó tiêu biểu là: Các bữa ăn không đầy đủ dưỡng chất, dưỡng chất không cân bằng, không đảm bảo chất lượng… Thiếu vi chất dinh dưỡng như: canxi, sắt, kẽm, vitamin, selen và khoáng chất khác dẫn đến bé dễ bị nhiễm bệnh, biếng ăn, suy dinh dưỡng,… tác động xấu đén sự phát triển của hệ cơ, xương khớp, hệ thần kinh. Bé lớn ít vận động ít, lười luyện tập thể dục thể thao nên sức đề kháng kém, yếu ớt, dẫn đến biếng ăn, kém ngủ, tăng cân chậm, chậm phát triển các tế bào xương khiến tình trạng thấp còi diễn ra nghiêm trọng hơn.
Có nên ăn nấm khi mang thai?

Có nên ăn nấm khi mang thai?

192 Lượt xem

Nấm là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến hàng ngày bởi chúng không chỉ cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon.
5 môn thể thao tốt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

5 môn thể thao tốt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

158 Lượt xem

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, mẹ bầu cần thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và thường xuyên tập thể dục giúp duy trì đường huyết ổn định. Dưới đây là 5 môn thể thao tốt cho những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Cách nấu sâm bổ lượng ngon tuyệt

Bầu ăn sâm bổ lượng được không? Cách nấu sâm bổ lượng ngon tuyệt

121 Lượt xem

Sâm bổ lượng hay còn gọi là chè sâm bổ lượng, là một món chè ngọt phổ biến ở miền Nam Việt Nam nhưng có nguồn gốc Quảng Đông và cũng phổ biến tại Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao, và Hải Nam. Mặc dù công thức có thể khác nhau, nhưng hầu hết sâm bổ lượng thường có nhãn nhục (cơm trái long nhãn phơi khô), hạt bo bo, hạt sen, phổ tai (một loại rong biển), táo tàu đỏ, hoài sơn (khoai mài) ăn cùng nước, đường phèn và đá bào. Vậy, mẹ bầu ăn sâm bổ lượng được không?
Bà bầu có được uống trà sữa không? Uống một ít có sao không?

Bà bầu có được uống trà sữa không? Uống một ít có sao không?

168 Lượt xem

Bà bầu có được uống trà sữa không? Trà sữa là thức uống có thể tìm thấy ở bất cứ đâu với rất nhiều cách pha và tỷ lệ khác nhau. Trà sữa gây nghiện là nhờ vị thơm trà của kết hợp vị béo của sữa cùng hàng chục loại topping khác nhau.
Chú ý đề phòng viêm lợi ở tuổi ăn dặm

Chú ý đề phòng viêm lợi ở tuổi ăn dặm

174 Lượt xem

Viêm lợi ở trẻ là bệnh tưởng như đơn giản mà lại rất nguy hiểm, đặc biệt ở tuổi ăn dặm. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi và phát hiện ra tình trạng bệnh lý răng miệng ở trẻ sớm nhất và có cách điều trị kịp thời.
TUẦN THAI THỨ 18: THỜI ĐIỂM CÁC GIÁC QUAN CỦA BÉ PHÁT TRIỂN MẠNH

TUẦN THAI THỨ 18: THỜI ĐIỂM CÁC GIÁC QUAN CỦA BÉ PHÁT TRIỂN MẠNH

172 Lượt xem

Lúc này, tai của bé đã có thể nghe được những tiếng ồn bên ngoài tử cung và nhận ra giọng nói của mẹ. Vì vậy, mẹ hãy trò chuyện với bé thường xuyên để kích thích trí não bé phát triển, cũng như giúp sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé thêm bền chặt.
Viêm âm đạo ở trẻ em là gì và dấu hiệu nhận biết.

Viêm âm đạo ở trẻ em là gì và dấu hiệu nhận biết.

929 Lượt xem

Cũng giống như phụ nữ trưởng thành, viêm âm đạo ở trẻ em là tình trạng vùng kín của các bé bị vi khuẩn, nấm xâm nhập gây viêm âm đạo. Tuy nhiên, cách nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.
11 loại trái cây tốt cho bà bầu

11 loại trái cây tốt cho bà bầu

989 Lượt xem

Trái cây là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều khoáng chất, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp mẹ bầu không chỉ có làn da mịn màng mà còn đánh tan những khó chịu khi mang thai.
TUẦN THAI THỨ 1: BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

TUẦN THAI THỨ 1: BƯỚC CHUẨN BỊ CHO HÀNH TRÌNH MANG THAI CỦA MẸ

152 Lượt xem

Giai đoạn này bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và chấm dứt vào ngày 7, các nang trứng hay noãn sẽ được chiêu mộ và bắt đầu phát triển lớn nhanh theo từng ngày. Bởi vậy khi tính tuổi thai bác sỹ thường lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để làm ngày bắt đầu thai kỳ. Trong tuần tiếp theo sự rụng trứng cũng không diễn ra nên không thể có hiện tượng thụ tinh tạo phôi thai. Vậy nên, trong tuần thai thứ nhất, mẹ vẫn đang có kinh và tất nhiên em bé chưa hình thành. Như vậy, lúc này chưa có gì để nói về sự phát triển của thai nhi mà điều quan trọng là mẹ nào đang muốn có em bé phải chuẩn bị về mặt tâm lý, sinh lý để tăng khả năng thụ thai. Đầu tiên, mẹ đánh dấu thời điểm bắt đầu và kết thúc của kỳ kinh để theo dõi trong vài tháng. Điều này sẽ giúp mẹ lên kế hoạch cụ thể về thời điểm giao hợp cũng như chế độ ăn uống để làm tăng khả năng thụ thai.
Chanh có tốt cho thai kỳ không?

Chanh có tốt cho thai kỳ không?

157 Lượt xem

Một lượng nhỏ nước chanh tươi có thể cung cấp vitamin, dinh dưỡng và tăng cường hydrat hóa với một số lợi ích bảo vệ sức khỏe. Hơn nữa, khi khuếch tán tinh dầu chanh có thể giúp giảm đau trong trường hợp buồn nôn. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi tiêu thụ quá nhiều chanh và các sản phẩm, thực phẩm và đồ uống có chứa chanh vì hàm lượng axit có thể làm hỏng răng của bạn hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược axit, chẳng hạn như chứng ợ nóng.
Hậu quả khi trẻ thiếu canxi các mẹ đã biết chưa?

Hậu quả khi trẻ thiếu canxi các mẹ đã biết chưa?

162 Lượt xem

Canxi là một chất khoáng cần thiết có vai trò rất quan trọng, tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể. Hậu quả khi trẻ thiếu canxi mà không được bổ sung kịp thời khá nghiêm trọng. Khi lượng canxi cung cấp không đủ đáp ứng các nhu cầu của cơ thể sẽ xuất hiện những hiện tượng như chuột rút, đau mỏi cơ… Tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, không khắc phục và bổ sung thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Cùng theo dõi những hậu quả khi trẻ thiếu canxi mà các mẹ nên quan tâm để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé.
Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không? 5 lợi ích bất ngờ đối với mẹ bầu

Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không? 5 lợi ích bất ngờ đối với mẹ bầu

124 Lượt xem

Nếu thắc mắc bà bầu ăn dưa chuột được không, bà bầu ăn dưa chuột có tốt không hay bà bầu có nên ăn dưa chuột thì bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé! Bà bầu ăn dưa chuột làm sao để vừa khai vị, bổ sung dinh dưỡng mà không gây tác dụng phụ đến sức khỏe mẹ và bé?

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng